10 lợi ích từ việc xây dựng data warehouse cho doanh nghiệp

Được biết Data Warehouse là kho dữ liệu là một kỹ thuật thu thập và quản lý dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để cung cấp những thông tin kinh doanh có ý nghĩa. Data Warehouse là sự pha trộn của các công nghệ và các thành phần hỗ trợ trong việc sử dụng chiến lược dữ liệu. Vậy khi áp dụng nó cho doanh nghiệp sẽ thu lại những lợi ích gì?

1. Nền tảng để doanh nghiệp phát triển

Các nhà quản lý thường muốn có thật nhiều góc nhìn khác nhau về một vấn đề nào đó trước khi đưa ra quyết định, các góc nhìn này cần số liệu từ nhiều nguồn khác nhau. DBW tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau tập trung về một nơi, giúp cho data luôn luôn sẵn sàng cho nhà quản trị với chất lượng cao nhất, thời gian tìm kiếm thấp nhất, và đầy đủ nhất.

2. Xây dựng hệ thống truy vấn dữ liệu, nâng cao hiệu quả công việc

Data Warehouse giúp cung cấp tất cả dữ liệu nguồn vào một nơi và chuyển cho người dùng để vận hành nó. Nhiệm vụ của IT không còn lại vận hành dữ liệu mà giờ đây là quản trị các luân chuyển số liệu từ các dữ liệu nguồn về DBW, bảo đảm tính bảo mật, chính xác của dữ liệu hơn là việc vận hành dữ liệu này.

3. Tổng hợp các nguồn số liệu hoạt động của doanh nghiệp về một nơi để quản lý

Doanh nghiệp vận hành có rất nhiều phần mềm cho dù có thể bạn đã có các phần mềm lõi như ERP, CRM – và đặc biệt trong thời đại mà cuộc CMCN 4.0 đang bùng nổ thì lượng dữ liệu bên ngoài của bạn rất nhiều, bạn cần phải đưa về doanh nghiệp để quản lý và phân tích, tìm kiếm cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp mình. Để dễ dàng cho người dùng và không mất thời gian tìm kiếm mỗi khi cần, Data warehouse sẽ giúp bạn tập trung các nguồn dữ liệu này về một mối để dễ làm việc hơn.

4. Chất lượng dữ liệu và tính thống nhất dữ liệu của toàn doanh nghiệp

DBW sẽ giúp bạn giảm đi các dữ liệu thừa, lọc ra các dữ liệu mà người dùng thực sự cần và chuẩn hóa các hoạt động thu thập dữ liệu từ các nguồn dữ liệu, thông qua đó bạn sẽ có một hệ thống dữ liệu nguồn và DBW đáp ứng đúng với yêu cầu của người business user và nhất là hệ thống này sẽ thống nhất trong toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp bạn. Điều này cũng sẽ giúp bạn tiên liệu các hoạt động về M&A của doanh nghiệp nhằm rút ngắn thời gian hội nhập các thành viên với vào gia định của doanh nghiệp bạnTính thống nhất dữ liệu là một vấn đề rất quan trọng cho mọi doanh nghiệp, và là chiến lược cần phải phát triển của các nhà quản trị vì điều này giúp cho bạn (1) on-page working tức là mọi thành viên làm việc trên cùng một nơi, cùng một dữ liệu, cùng một con số và (2) one-language working tức là mọi thành viên trong doanh nghiệp bạn sẽ nói cùng một ngôn ngữ giúp cho việc truyền đạt các chiến lược cho toàn bộ nhân sự một cách nhanh chóng và thuận lợi.

5. Cắt giảm thời gian

Bạn sẽ thấy rằng giờ đây bạn chỉ cần vào DBW thay vì phải đi nhặt từng nguồn dữ liệu và từ đó đem về làm sạch, DBW cung cấp đầy đủ cho bạn, bạn sẽ thấy rằng công việc xử lý số liệu của bạn sẽ nhanh hơn gấp nhiều lần so với trước đây khi chưa có DBWTự động hoá trong quá trình tổng hợp số liệu sẽ cắt giảm rất nhiều thời gian cho bạn trong khi phải tập hợp bằng thủ công và nhất là dữ liệu của bạn với độ chính xác rất cao so với việc tổng hợp số liệu thủ công.

6. Nâng cao lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp 

DBW cung cấp môi trường cho các quản lý và lãnh đạo phân tích, tìm hiểu nhằm đưa ra quyết định chiến lược cho doanh nghiệp một cách chính xác, nhằm định hướng đúng khách hàng, đúng sản phẩm và đúng thời điểm, đưa doanh nghiệp của bạn đạt tới các tầm cao mới, thị trường mới và các phân khúc khách hàng mới.Chắc chắn bạn cũng đã hiểu mọi vấn đề đều được phân tích, mổ xẻ thì mới có cơ hội tìm ra cái bản chất, insight của nó như việc lãnh đạo muốn cắt giảm chi phí, nhưng người quản lý sẽ phân tích chi tiết, tìm kiếm các cơ hội để cắt giảm chi phí vận hành – chi phí nào cần được cắt, cắt bao nhiêu, khi nào cắt là các câu hỏi làm nhức đầu cho nhà quản lý, nhưng nó chỉ có thể tìm được lời giải ở khâu phân tích số liệu của bạn. DBW sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu để là việc này.

7. Hệ số thu nhập trên đầu tư (ROI) rất cao

Tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho nhân viên, cung cấp các báo cáo quản trị nhanh chóng --> nâng cao hiệu quả đầu tư cho doanh nghiệp và DBW được các tổ chức đánh giá, tư vấn cho rằng đây là đầu tư mang lại ROI cao nhất trong các hoạt động đầu tư để phát triển doanh nghiệp. Nó giúp bạn nhanh chóng hiểu được khách hàng, linh động trong việc phát triển thị trường và thay đổi phù hợp với các yêu cầu của thị trường.

8. Hỗ trợ các nhà quản lý tự tin dự báo các hoạt động của doanh nghiệp

Tự tin đưa ra con số sản lượng kế hoạch vào năm sau, phân vào các tháng hoặc quý như thế nào, giá cả của từng mặt hàng vào từng khoản thời gian trong tương lai như thế nào, mở rộng kênh bán hàng nào, thêm nhà phân phối hay không, đặt thêm tổng kho thế nào, làm thế nào để phát triển sản phẩm của mình ở khu vực A, B, C nào đó, thời điểm ra sản phẩm mới khi nào…. và còn rất nhiều câu hỏi cho các nhà quản lý mà bạn cần phải giải quyết. Bạn cần một lượng dữ liệu khổng lồ và rất nhiều nguồn khác nhau để xử lý từng vấn đề của bạn – từ số liệu kinh doanh, từ số liệu của nhà phân phối, từ số liệu phân tích thị trường, từ số liệu của kế toán,….. DBW giúp bạn tổng hợp ra, giúp bạn đưa ra con số kế hoạch khả thi hơn và được dựa trên số liệu, chắc chắn bạn sẽ tự tin với số liệu nàyDữ liệu từ DBW là dữ liệu rõ nguồn gốc, số liệu này được lấy từ đâu, công thức rõ ràng và đây là điều mà bạn sẽ tự tin với con số mình đưa ra dựa trên số liệu có nguồn gốc.

9. Cải thiện quy trình và thời gian để ra quyết định cho các cấp quản lý và lãnh đạo

Các quy trình làm việc của doanh nghiệp giờ đây đã được số hoá, cung cấp số liệu đế với lãnh đạo doanh nghiệp một cách nhanh nhất và đặt biệt là cung cấp luôn cho lãnh đạo các góc nhìn, các hoạt động, các số liệu liên quan giúp cho lãnh đạo doanh nghiệp một cái nhìn tổng thể hơn về một vấn đề quản trị. Nó giúp cho các nhà quản trị là việc một cách định lượng trong môi trường số hoá, cộng tác và chắc chắn sẽ cắt giảm rất nhiều các hoạt động thừa, không mang tới giá trị cho các đối tác của doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp. Các lãnh đạo ra quyết định dựa vào nền tảng nào? số liệu và phân tích là 2 nền tảng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải cung cấp cho các lãnh đạo của mình để xây dựng doanh nghiệp bền vững, trường tồn. DBW cung cấp chính là dữ liệu, và các công cụ business intelligence cung cấp các công cụ phân tích và đây là nền tảng để có các quyết định cho vận hành. Với DBW bạn sẽ cải thiện rất nhiều thời gian cho các lãnh đạo trong việc cung cấp số liệu để đưa ra quyết định.

10. Cung cấp thông tin, dữ liệu hoạt động quá khứ của doanh nghiệp

Bạn cũng cần dữ liệu trong quá khứ để so sánh hiệu quả làm việc của từng cá nhân, phòng ban, hoặc toàn bộ công ty với các số liệu thực tế trong quá khứ mà công ty bạn có được. Ngoài ra, việc lập kế hoạch vận hành (operation planning) hoặc ngân sách (budgeting) cũng cần phải tìm hiểu, phân tích với số liệu trong quá khứ bạn có được. DBW cung cấp cho bạn toàn bộ số liệu này trong quá khứ từ kế hoạch và thực tế vận hành mà bạn đã thực hiện được. Không ở đâu lưu trữ lại số liệu quá khứ của bạn tốt hơn DBW.

Liên hệ với chúng tôi